ตอนก่อนหน้า: เที่ยว New Orleans คนเดียว 2016 (2/3)

วันสุดท้ายในนิวออลีนส์แล้วแก วันนี้ชั้นตื่นเช้ามากเพราะจะไปทัวร์หนองบึงดูจระเข้ เห็นคนพูดถึงกันเยอะก็เลยกัดฟันซื้อตั๋วราคา $59.86 ไปดูจระเข้ครึ่งวันกับบริษัท Cajun Encounter ความจริงสามารถหาตั๋วได้ถูกกว่านี้โดยการไปกับบริษัทอื่น หรือคูปองส่วนลดตามหนังสือท่องเที่ยวต่างๆ ชั้นโง่เอง TT TT

Cajun Encounters

ตอนเช้ารถบัสมารับเราตามที่พักที่ได้แจ้งไว้ เพื่อไป Honey Island Swamp ที่มีจระเข้อาศัยอยู่ สำหรับทัวร์เราค่อนข้างผิดหวัง เพราะในน้ำก็ไม่ได้มีจระเข้เยอะอะไรขนาดนั้น ออกแนวเชื่องด้วยซ้ำไป ระหว่างทางเขาโชว์ผักตบชวา ไข่หอยเชอรี่ ต้นเคราฤาษี ฝรั่งก็โอ้มายก้อด อเมซิ่ง นี่ก็แบบอเมซิ่งอัลไล ทำไมชั้นต้องจ่ายเงินแพงขนาดนี้มาดูทุกสิ่งที่มีอยู่ในคลองหน้าบ้าน จะตื่นเต้นแค่ตรงที่พนักงานเอามาร์ชเมลโล่เป็นอาหารล่อจระเข้ เพราะเข้าใจว่ามันกินแต่เนื้อมาตลอด จระเข้ก็แอบมีมุมมุ้งมิ้งเหมือนกันนะ พอถามหาหมูป่าที่คนมาทัวร์นี้แล้วชอบเจอ ไกด์ก็บอกว่ามันโดนพายุถล่ม น้ำท่วมตายไปหมด พูดแล้วช้ำใจมาก

ขากลับผู้หญิงข้างๆ ดูรุ่นเดียวกันถามว่ามาคนเดียวหรอ ชั้นบอกว่าใช่ นางก็มาคนเดียว จึงหลอกล่อนางให้มาเที่ยวด้วยกัน จะได้ไปทัวร์ชิมอาหารหลายๆ ร้าน ถามว่านางชื่อไร นางบอกแคทเธอรีน่ามาจากออสเตรีย มีความคล้ายพายุที่พัดถล่มเมือง…

ร้านแรกที่ลากนางไปคือร้านที่ชื่อว่า Gumbo Shop ร้านนี้ค่อนข้างเป็นทางการนิดนึง และดังพอตัวทีเดียว ปกติต้องต่อแถว แต่เป็นโชคดีของเราอีกแล้ว ร้านโล่งเว่อร์ กัมโบคือซุปที่ใส่เนื้อสัตว์และผัก ลักษณะจะข้นๆ นิดนึงเพราะใส่กระเจี๊ยบเขียวลงไปด้วย นิยมกินกับข้าว แต่ก่อนเป็นอาหารของทาส แต่ปัจจุบันเป็นอาหารยอดนิยม ขึ้นชื่อของนิวออลีนส์

เราสั่ง Chicken Addouille Gumbo เป็นกัมโบใส่ไส้กรอก Addouille ไก่ แบบไซส์มินิมาชิมเพราะมีแพลนจะไปกินอย่างอื่นต่ออีกล้านแปด ราคาแค่ $4.99  ส่วนเพื่อนใหม่สั่งกัมโบซีฟู๊ด ราคาเท่ากัน ตัวกัมโบรสชาติอร่อยดี แต่ไม่ได้ว้าวมาก เพราะนึกว่ารสจะเข้มข้นกว่านี้ แถมไม่ค่อยร้อนด้วย คิดว่าน่าจะเป็นเพราะราดลงไปบนข้าวมั้ง เลยทำให้ไม่ร้อน แอบชิมกัมโบซีฟู๊ดเราว่าอร่อยกว่าของเรา

ยังไม่จบค่ะ เราต้องไปลอง Po-boy ที่ร้าน Magazine Po-Boy Shop เพราะเมื่อวานระหว่างเดินชม Garden District เห็นทัวร์มาลง คนเยอะมาก แสดงว่าอาจจะอร่อย

ร้านบรรยากาศชิล สไตล์บ้านๆ เราสั่ง Roast Beef Po Boy ขนาดใหญ่ $8.50 มาแบ่งกับแคทเธอรีน่าคนละครึ่ง สำหรับเราเราว่ามันอร่อย เราชอบขนมปังเบาๆ แบบนี้ ตัว Roast Beef ก็ชุ่มช่ำ มีรสชาติดี กินหมดอย่างรวดเร็ว แต่เราไม่เคยกิน Po Boy ของที่อื่น เลยไม่อาจตอบได้ว่ามันอร่อยเหมือน Po Boy หรือเปล่า 555

ระหว่างตระเวนกินก็แวะดู St. Louis Cathedral ในเมืองนิดหน่อยพอเป็นพิธีและหลบร้อนไปในตัว เพราะกำลังจดจ่ออยู่กับการกิน

ร้านต่อไปที่อยากแนะนำมากเลยคือ Central Grocery ไม่ได้มาซื้อของใช้นะ แต่มาซื้อ Muffuletta แซนด์วิชที่ใช้ขนมปังสไตล์อิตาลี ใส่ซาลามี แฮม สารพัดชีส และสลัดมะกอก

เพราะคิดว่ามันคือแซนวิชธรรมดาแถมแพงอีกต่างหาก เราก็เลยสั่งแบบครึ่งชิ้นมา ราคา $10.50 ไว้กินตอนเช้าวันพรุ่งนี้ที่สนามบิน แต่ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ชั้นจะซื้อแบบเต็มชิ้นเลยยยยย ชั้นไม่ควรประเมินรสชาติของแซนวิชไว้ต่ำขนาดนี้ ความเหนียวของขนมปัง รสชาติของชีส ซาลามี่และแฮม ความเปรี้ยวนิด มันหน่อยของสลัดมะกอก คนที่ไม่ชอบกินมะกอกอย่างแช้น ยังต้องกินจนร้องขอชีวิต แต่ช้านกลับไปกินซ้ำไม่ได้แล้ว เพราะตอนนั้นกินเสร็จต้องรีบวิ่งไปขึ้นเครื่อง โอ้ม่าย ห้ามลืมเด็ดขาดนะ ใครไปนิวออลีนส์ต้องกิน Muffuletta ว๊ากกก

ก่อนจากกับแคทเธอรีน่า เราได้เล่าความในใจว่าเราชอบหอยนางรมร้านหนึ่งมากเลย เพราะมันถูกและอร่อย ชีคงคิดในใจว่าอินี่จะอินอะไรนักหนา เลยยอมตามมาเลี้ยงส่งความสัมพันธ์ครึ่งวันของเราสองคนกันที่ร้าน Samuel’s Blind Pelican อีกครั้ง

Chargrilled Oyster
คราวนี้สั่งแบบย่างใส่เนยและชีส โอ้มายก้อดดดดด

 คราวนี้เราสั่งแบบ Chargrilled ย่างใส่เนยและชีสสสส มาช่วง Happy Hour เหมือนเดิมแต่แบบนี้จะ 12 ตัว $10 ถือว่าราคายังสวยอยู่ คู่กับเบียร์ Pabst Blue Ribbon หอยอร่อยเช่นเคย แม้ข้างล่างจะท่วมไปด้วยน้ำมันเนย แต่ชั้นก็เอาขนมปังจิ้มกินเสียจนเกือบหมด แต่ยังไงแบบสดก็อร่อยกว่า และถูกกว่ากันมาก ส่วนเบียร์เราเฉยๆ ไม่อิน แคทเธอรีน่าก็แฮปปี้มาก เป็นการกินหอยครั้งแรกของนาง ถือว่าปิดฉากความสัมพันธ์เราสองได้อย่างสวยงาม

ตอนถัดไป: ตะลุยเที่ยว Disney World กันนน (1/2)
Advertisements