ตอนก่อนหน้า: DESTIN, FL มีอะไรกินและเที่ยวบ้างงงง (3/3)

เวลาทำงานเหนื่อยหรือท้อ ก็มีแพลนเที่ยวหลังจบการเวิคเนี่ยแหละที่เป็นแรงผลักดันให้สู้ทำงานเก็บเงินต่อไป เนื่องจากเวิคปี 2014 ได้เยี่ยมชมสถานที่ดังๆ เดินทางไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็น Seattle, San Francisco, Yosemite National Park, Los Angeles, Las Vegas, Grand Canyon, Chicago, New York City, Niagara Falls, Boston และเมืองหลวง Washington, D.C. มาแล้ว ทริปคราวนี้จะเป็นการเก็บตกสถานที่ที่อยากไป รวมถึงสถานที่ที่ไปแบบไร้เหตุผล กะว่าชาตินี้ถ้าไม่ได้กลับมาเหยีบเมกาแช้นจะไม่เสียใจแล้วววววว

แผนการเที่ยวปี 2016 จึงออกมาเป็น New Orleans, Walt Disney World และ Universal ใน Orlando, Las Vegas (ไปเจอเพื่อนร่วมทริป), Antelope Canyon, Yellowstone National Park และ Denver เป็นที่สุดท้าย ก่อนบินไปฉลองค่าโง่ซื้อตั๋วขากลับใหม่ที่เกาหลีเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

Millennium Park
Millennium Park ที่ Chicago, 2014

โจทย์การเที่ยวคือจะไปยังไงให้ครบ ได้ใช้เวลาเยอะที่สุดในแต่ละที่ ในงบประมาณจำกัด และมีเงินเหลือกลับบ้าน โจทย์ยากขนาดนี้ แต่เราสามารถ Make it happen แม้จะแลกมาด้วยความยากลำบากก็ตามม

 • การเดินทาง: ทริปนี้เดินทางมันทุกรูปแบบอีกเช่นเคย ทั้งรถบัส รถไฟ และเครื่องบิน เราพยายามเลือกออกเดินทางตอนกลางคืน และไปเช้าที่เมืองที่จะไป เพื่อเป็นการประหยัดค่าที่พักไปหนึ่งคืน
  • รถบัส เราใช้ของ Greyhound ไม่ได้มีเหตุผลอื่นใด เพียงแค่มันเป็นเจ้าเดียวที่วิ่งในเมืองที่เราอยู่ ปกติจะใช้ของ Megabus เพราะรู้สึกรถใหม่ และสะอาดกว่า ราคาก็ถูกด้วยถ้าจองถูกเวลา ซื้อทิ้งซื้อขว้างยังได้ ข้อดีเดียวของ Greyhound คงจะเป็นที่มันมีสถานีขึ้นเป็นหลักเป็นแหล่ง ในขณะที่ Megabus ต้องเดาผิดเดาถูกหาป้ายชั่วคราวตามที่ต่างๆ

   Greyhound
   บรรยากาศอึมครึมใน Greyhound
  • รถไฟ อันนี้ไม่ต้องพูดไรมาก รู้จักแค่ Amtrak ไม่รู้นะว่ามีเจ้าอื่นอีกไหม แต่คิดว่าคงไม่มี อยากขึ้นเพราะวิวสวยดี แม้ราคาจะเท่ากับตั๋วเครื่องบิน แต่ใช้เวลาเดินทางนานกว่า 3 เท่า ไม่ว่างจริงทำไม่ได้นะเนี่ย

   IMG_3780
   Amtrak from North Dakota to Seattle, 2014
  • เครื่องบิน ตามที่เคยบอกไปใน แชร์ประสบการณ์เตรียมไป Work and Travel 2016 (2/2) ว่า เราชูป้ายไฟ เชียร์ Southwest Airline  โฆษณาแล้วโฆษณาอีกแบบไม่ได้ค่าจ้างใดใด เพราะจัดโปรบ่อย ราคารวมค่าโหลดกระเป๋าสองใบแล้วอีก เกร๋สุดไรสุด

   IMG_4137.JPG
   ขนมและเครื่องดื่มฟรีบน Southwest Airline
 • ที่พัก เนื่องจากเดินทางคนเดียวเป็นส่วนมาก และเป็นคนกลัวผี Hostel จึงเป็นที่พักที่เกิดมาเพื่อคนอย่างเราโดยเฉพาะ นอกจากราคาจะถูกแล้วยังมีเพื่อนร่วมห้องอีกมากมายให้อุ่นใจ เว็บที่เราใช้จองก็จะเป็น Hostel World และ Booking.com เริ่มจากเลือกย่านที่อยากอยู่ก่อน เราจะเลือกที่ที่เดินทางด้วยรถสาธารณะสะดวกหรือเดินไปได้ เพราะเราไม่มีรถ และต้องแบกผลกรรมที่ทำไว้ เป็นกระเป๋าสองใบเท่าโลกที่ขนทุกอย่างหลังจบการเวิคไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นบรรดาเสื้อผ้า ของฝาก กระเป๋า และเครื่องสำอาง ให้อารมณ์ท่องเที่ยวแบบย้ายบ้านเบาๆ จากนั้นก็อ่านคะแนนและรีวิวจากคนที่พักเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนจอง

  Hostelling International Seattle
  ห้องทานอาหารที่ Hostelling International Seattle, 2014
 • อาหาร เป็นคนทุ่มเทให้กับอาหารการกิน เท่าไหร่เท่ากัน ของขึ้นชื่อเมืองนี้ต้องได้ชิม เข้าแถวรอขนาดไหนก็จะรอ แต่ถ้าขนาดขึ้นภัตตาคารหรูอันนี้ไม่ได้ไปนะ กลัวล้มละลาย เน้นร้านราคาไม่แรง แต่คนแนะนำเยอะมากกว่า
  Piroshky Piroshky
  Piroshky Piroshky ที่ Seattle, 2014

  พอจะเห็นภาพคร่าวๆ ของสไตล์การท่องเที่ยวเราแล้วเนอะ : D

  ตอนถัดไป:  เที่ยว New Orleans คนเดียว 2016 (1/2)
Advertisements