ตอนก่อนหน้า: แชร์ประสบการณ์ Work and Travel ที่ TGI Fridays (Destin, Florida) 1/2

วันนี้เราจะมาเข้าเรื่องบรรยากาศการทำงานที่ TGI Fridays สาขาเดสตินกันนนนนน

ขอรีวิวการเป็นเด็กเสิร์ฟครั้งแรกของชีวิตหน่อย ก่อนหน้าจะมาได้ยินเรื่องความโหดหินของการเสิร์ฟมาเยอะ คราวนี้จะได้มาลองกันเสียทีว่าเป็นอย่างไร

ภาพรวมของร้าน TGI Fridays

TGI Fridays เป็นร้านขายอาหารอเมริกัน พวกสเต็ก เบอร์เกอร์ ปีกไก่ทอด (Chicken Wings) แต่ว่ามันไม่ใช่ร้านสเต็กแพงๆ อย่างฟาร์มโชคชัยนะ ถ้าจะให้เทียบก็คงอารมณ์ประมาณร้าน เจฟเฟอร์ สเต็ก บ้านเราละมั้ง 5555 นอกจากนั้นยังขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย แถมจัดโปรเรียกลูกค้าอยู่บ่อยๆ เช่น ไวน์ซื้อแก้ว แถมแก้ว มาการิต้าร์ 3 ดอลไรแบบนี้ เพื่อนเราบอกว่าชอบมากินที่ฟรายเดย์เพราะอาหารถูก เบียร์ก็ถูก

ข้อดีของร้านนี้อย่างแรกเลยก็คือ ร้านมันไม่แพงทำให้ลูกค้ามากินได้เรื่อยๆ ไม่ต้องรอโอกาสพิเศษ บ่อยครั้งที่เราจะเจอลูกค้าประจำ บางทีมาจนจำได้แล้วว่าจะกินเมนูอะไร แถมเมนูที่ฟรายเดย์ก็มีไม่เยอะมาก ท่องไม่กี่วันก็จำได้ การทำงานค่อนข้างมีระบบ แบ่งหน้าที่กันชัดเจน สลับกันเป็นหัวหน้า คอยคุมเพื่อนร่วมทีมว่าแกไปเติมน้ำแข็งสิ แกทำชานะ แกหั่นเลม่อน นอกจากนั้นยังมีส่วนลดค่าอาหารให้พนักงาน ที่เด็ดคือถ้าทำงานสองกะ (ทำทั้งวัน) จะได้กินอาหารฟรี 10 ดอลลล สวรรค์ทรงโปรดมากๆ

แต่สิ่งที่มันทรมานใจเดี้ยนก็คือลูกค้าชอบมาจัดปาร์ตี้ที่นี่มากกกกกกก ถึงมากที่สุด มากันทีละ 10-20 คน แรกๆ เราจะได้เสิร์ฟโต๊ะเล็กก่อน ปล่อยให้ตายใจ แต่พอทำมาได้ซักพักจะต้องเริ่มรับโต๊ะปาร์ตี้ แล้วเราต้องเสิร์ฟคนเดียวเงี้ย มันทำให้ดิฉันอยากตาย ลูกค้าที่ฟรายเดย์ที่ใจดีก็เยอะ แต่ใจร้ายก็เยอะ(มาก) เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะคนดำ ไม่รู้เกลียดอะไรเรานักหนา เรื่องมากที่สุด ประหนึ่งนั่งร้านระดับมิชลินสตาร์อยู่ พอเชคบิลเท่านั้นแหละค่ะ ลู้เหลือง! โนทิป ซึ่งทิปปกติในอเมริกาขั้นต่ำเนี่ยจะอยู่ที่ 15% ใช่ไหมคะ ร้านฟรายเดย์ของเราก็รักษามาตรฐานขั้นต่ำไว้ได้ดีมาก จบกะทีไร เฉลี่ยจะอยู่ที่ 10-15% เสมอ นอกจากวันที่ดวงดีจริงๆ อีกเรื่องที่น่าสะพรึงสำหรับร้านเราก็คือขุ่นพ่อบอสใหญ่แห่งแมเนเจอ ฮีดุและโหดมาก ไล่คนออกเป็นว่าเล่น ตั้งแต่ทำงานมามีคนโดนไล่ออกไปรวมถึงเด็กเวิคประมาณ 6 คน เสิร์ฟไปเสียวหลังไปที่แท้จริม

มือใหม่หัดเสิร์ฟ

วันแรกของการทำงานแมเนเจอก็จะเพิ่มเราเข้าระบบ เพื่อไว้ clock in – clock out เวลาทำงาน ซึ่งสำคัญมาก แม้ค่าแรงเราจะน้อยนิดเท่าจิ๋มมด แต่เวลาก็เป็นเงินเป็นทอง ดังนั้นอย่าลืมรูดบัตรเข้างานเด็ดขาด และเก็บใบที่ได้ไว้เชคความถูกต้องเวลาได้ pay check ด้วย จากนั้นเขาก็จะให้เราไปตามตูดพนักงานที่ทำมาก่อนหน้า เป็น shadow ของเขา จับตาดูทุกฝีก้าวว่าเขาพูดต้อนรับแขกอย่างไร แนะนำเมนูยังไง คีย์ข้อมูลลงเครื่องแบบไหน เราก็ลอกๆ เขามา ประโยคไหนที่ฟังดูดี เอาไว้ออดอ้อนทิปจากบรรดาคุณลูกค้าที่น่ารัก วันแรกก็ชิลหน่อย ดูเขาแล้วก็เอาเมนูกลับไปท่อง สเต็กมีเครื่องเคียง 2 อย่าง เบอร์เกอร์มากับเฟรนช์ฟราย พวกกระทะร้อนมากับมันบด สลัดอันนี้มากับน้ำสลัดอันนู้น บลาๆๆ

เด็กเสิร์ฟเลเวลอัพ

ร้านของเรามี 2 กะด้วยกัน กะแรกเข้า 10.00 น. – 16.45 น. ส่วนกะบ่ายจะเริ่ม 16.30 น. – 24.00 น. โดยทางแมเนเจอจะเป็นคนสุ่มเวลาให้ว่าเราจะทำวันไหนบ้าง กะเช้าหรือบ่าย โซนที่ได้เสิร์ฟคือโซนไหน แล้วออกตารางล่วงหน้าให้ผ่าน hotschedules ทุกวันพฤหัส ใครได้เสิร์ฟโซนบาร์ก็จะโชคดี เพราะคนไม่ค่อยเรื่องมาก ให้ทิปหนัก ไม่ต้องรับโต๊ะปาร์ตี้กลุ่มใหญ่ แต่คนอยู่โซนบาร์จะต้องเสิรฟเร็ว เพราะบางทีลูกค้านั่งพร้อมกัน 5 โต๊ะเลยก็มี แถมเลิกงานดึก อาจจะเกือบตี 2 ในบางครั้ง ถ้าใครได้เป็นหัวหน้าพนักงานวันนั้นๆ ก็จะต้องมาเร็วหน่อยเพื่อเตรียมของให้เรียบร้อย เช่น น้ำแข็ง เลม่อน น้ำอัดลม ชาเย็น กาแฟ จานแบ่ง ถังขยะ กระดาษเช็ดปาก

kitchen
บรรยากาศภายในครัว

ลำดับการเสิร์ฟจะเป็นดังนี้>> โฮสต์พาลูกค้ามานั่งโต๊ะ – เราเข้าไปต้อนรับถามว่าอยากดื่มอะไร – เอาเครื่องดื่มมาให้และรับออร์เดอร์ – ถ้าลูกค้าสั่งของว่างก็เอาจานแบ่งมาให้ – เสิร์ฟจานหลัก – ซักพักกลับมาถามว่าทุกอย่างโอเคดีไหม – ทานเสร็จเอาของหวานหรือเปล่า – เอาบิลคิดเงินมาให้ – รับเงินสดมาและทอนเงิน/ เอาบัตรเครดิตมารูดแล้วเอากลับไปให้เขาเซ็นต์ – เก็บทิป และช่วยบัสเซอร์เก็บโต๊ะนิดหน่อย

สรุป

  • บรรยากาศการทำงาน: ดีมาก ถึงมากที่สุดดดดดด น้องและเพื่อนคนไทยที่ทำด้วยกันน่ารักมาก ยังคุยมาจนถึงทุกวันนี้ เพื่อนอเมริกันก็น่ารัก กวนบาทา ถึงแม้จะขี้เกียจ แต่ทำงานด้วยแล้วสนุก เป็นสีสันของร้านจริงๆ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นเด็กมัธยมที่มาทำ มันก็เกรียนๆ ไปตามเรื่อง ตามราว คนในครัวก็น่ารัก พยายามช่วยให้เราได้ออเดอร์ทันเวลา ถึงบางทีจะตะโกน ขว้างปาของให้ตกใจไปบ้าง
  • เนื้องาน: เป็นงานเสิร์ฟที่ชิล แค่ไม่โดนลูกค้าด่าเรียกแมเนเจอเป็นพอ ใส่เสื้อยืด กางเกงยีนส์มาทำงาน นั่งอู้ กิน เม้ามอย เล่นกับเพื่อน เล่นโทรศัพท์ได้ เสิร์ฟไม่ยาก เมนูพื้นฐาน
  • รายได้: ถึงจะทิปน้อยแต่ได้โต๊ะเยอะ ไม่หวงโอที เพื่อนขี้เกียจมาทำเราก็มาทำแทนได้ จัดว่ารายได้งาม ถึงจะต้องแบ่งทิปให้ที่บาร์และคนเก็บโต๊ะก็ตาม
  • โดยรวม: คิดว่าเป็นงานที่ดีที่สุดตั้งแต่ไปเวิคมาแล้ว ทำแล้วมีความสุข เพื่อนดี สังคมดี รายได้ดี อยากกลับไปทำอีก ติดแค่ตรงที่ร้านมันเจ๊งไปล้าววววววววววว ว ว วว ว T^T
ตอนถัดไป: ออกตามล่าหางานสอง กับชีวิตบนเกาะมหาสนุก Alvin’s Island (Destin, FL)
Advertisements