ตอนก่อนหน้า: Review: สายการบิน China Eastern Airlines ไปอเมริกา ก้า กา ก่า กา

เอาหล่ะ จากที่เคยได้เกริ่นไปแล้วใน แชร์ประสบการณ์เตรียมไป Work and Travel 2016 (1/2) ว่างานที่เราได้ไปทำในปีนี้ก็คือเด็กเสิร์ฟร้าน TGI Fridays สาขา เมืองเดสติน รัฐ ฟลอริด้า ซึ่งเป็นงานที่เราไม่ได้เลือก! และไม่เคยได้ยินมาก่อน รู้เพียงแค่ว่าเป็นร้านขายสเต็ก โดยเรตที่เราจะได้ก็คือ $5.03 ต่อชั่วโมง โอที $7.50 ต่อชั่วโมง น้อยกว่าคนที่ทำตำแหน่ง Host นิดหน่อย

contact

ก่อนจะมาก็ตามธรรมเนียม ต้องหารีวิว แต่ไม่เคยมีใครรีวิวงานนี้เลออ ไม่รู้ว่ารับเด็กไทยปีแรกหรือยังไง ไปด้วยใจตุ้มต่อมสุดๆ คิดเข้าข้างตัวเองว่าชื่อร้านฟังดูสนุกดี คล้ายเพลง Last Friday Night (T.G.I.F.) ของขุ่นแม่ Katy Perry ไปทำแล้วจะต้องสนุกสนาน ได้ฟีลปาร์ตี้แน่เลย อร้างง

tgif destin
ที่ทำงานสุดที่รักตลอด 3 เดือน

วันแรกหลังจากมาถึงสนามบินฟอตวัลตันด้วยความเหนื่อยอ่อน คุณลุงเจ้าของบ้านก็มารับพาเข้าบ้าน แล้ววันรุ่งขึ้นจะเข้าไปคุยกับที่ร้านเรื่องงาน เพราะบอกนายจ้างไว้ว่าจะเริ่มงานตอนวันพฤหัสที่ 12 พ.ค. แต่เอาเข้าจริงก็ยังเริ่มงานไม่ได้ ต้องไปเปิดบัญชีกับ Wells Fargo ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามก่อน แถมเพื่อนสนิทที่ไปด้วยกันยังไม่มีบัตร Social Security Card ต้องไปทำที่สำนักงานในฟอตวัลตันอีก นี่เลยกลายเป็นเด็กเวิคคนแรกที่มาถึงแล้วกำลังจะเริ่มงาน

ก่อนเริ่มงานต้องมีอะไรบ้าง

Social Security Card (SSN)

สิ่งที่สำคัญสุดดดดดดในการมาเวิค บัตรโซเชียล ไว้เปิดบัญชีธนาคารและหลายๆ ที่จะไม่รับเราเข้าทำงานหากไม่มีบัตรนี้ ตอนเราไปเวิคครั้งแรกโชคดีที่ทำกับร้านของเจ้าของเอง เขาเลยให้เริ่มงานได้แม้จะยังไม่มีบัตรโซเชียล (ผิดกฎหมาย) แล้วก็พาเราไปทำฟรีๆ ด้วย แต่ที่ร้านฟรายเดย์เป็นแฟรนไชส์ ต้องส่งเรื่องนู่นนี่เข้าสำนักงานใหญ่ เลยอนุโลมให้ไม่ได้ พนักงานทุกคนต้องถูกกฎหมาย แถมไม่พาเราไปทำอีก ให้หาทางไปทำเอง แล้วเมืองเดนตินไม่มีที่ให้ทำค่า ถ่อไปทำที่เมืองข้างๆ ฟอตวัลตันอีกเช่นเคย เด็กเวิคบางคนก็มีพี่เอเจนซี่พาไปทำ บางคนก็ที่ทำงานพาไป หรือจ้างแท็กซี่ไป แต่โฮสเราใจดีมากกก อาสาพาเพื่อนเราไปด้วยตัวเองเลย

วันไปทำก็เอาพาสปอร์ตที่มี J1 Visa ไป และ DS ระยะเวลาที่จะได้รับบัตรก็แล้วแต่บุญกรรมที่ทำมา บางคนอาทิตย์เดียวได้ ต้องทำบุญด้วยอะไรถึงไวปานนี้ บางคนเป็นเดือน บางคนเวิคจนจะกลับแล้วก็ยังไม่ได้เลยจ้าาาา ระหว่างนี้สวดมนต์วนไปค่ะ ให้จิตใจสงบและหวังว่าผลบุญจะนำทางพาบัตรมาหาเราไวขึ้น

บัตรนี้ทำมาครั้งหนึ่ง คิดถึงตลอดไป เอ้ย ต้องใช้ตลอดไป อย่าทำหายเด็ดขาดดด เพราะถ้าหายในอนาคตจะกลับมาเวิค หรือทำงานก็ต้องเสียเวลามาทำใหม่อีก ตัวเราเองพอได้บัตรมาก็ถ่ายรูปเก็บไว้เลย 555 เผื่อทำบัตรหายจะได้ยังมีเลขบัตรไว้ใช้ แล้วเลขโซเชียลอย่าเอาไปอัพลงเฟส แชร์ทูเดอะเวิลให้ใครรู้นะ เขาเอาเลขเราไปทำเรื่องผิดกฎหมายได้นะเออ

เปิดบัญชีธนาคาร

ไปเลยค่ะพี่สุชาติ เราไม่รีรอไปเปิดบัญชีกับทางแบงค์ที่ทำงานระบุไว้ นั่นก็คือ Wells Fargo ที่ตั้งประจันหน้ากันอยู่

wells fargo destin

สิ่งที่เราชอบมากกับระบบธนาคารของเมกาก็คือเด็กเวิคไม่ต้องเสียเงินในการเปิดบัญชีซักแดงเดียว แถมได้บัตรเดบิตมาใช้อีก มันคือสวรรค์ของคนที่ไม่ชอบพกตังค์แบบเรามาก ซื้อของที่ไหนส่วนมากก็รูดบัตรได้ แม้จะซื้อไม่ถึงดอลนึงก็ตาม แถมเงินค่าจ้างออก ที่ทำงานก็โอนเข้าบัญชีให้เสร็จสรรพ สะดวกไปอี๊กก เวลาไปเปิดบัญชีก็เดินเข้าไปเลยค่ะ เตรียมพาสปอร์ตกับเลขโซเชียลไป ถ้าที่ทำงานมีระบบ direct deposit ก็ขอใบจากที่ทำงานมาให้ทางธนาคารช่วยกรอกได้ จะได้ไม่ต้องเอาเช็คมาขึ้นให้เสียเวลา หรือถ้าจะต้องขึ้นเช็ค ทาง Wells Fargo เขาก็มีระบบฝากเช็คผ่านแอพมือถือนะ แค่ถ่ายรูปเกร๋ๆ เงินก็เข้าบัญชี

ยานพาหนะ

เดสตินมันก็มีระบบขนส่งสาธารณะอะนะ คือรถเมล์ แต่ชั่วโมงนึงจะมาที แถมเสาร์อาทิตย์ก็ไม่วิ่ง เด็กเวิคที่นี่เลยเลือกใช้จักรยานกันเป็นส่วนมาก บางคนก็ไปซื้อจากวอลมาร์ต ซื้อร้านมือสอง บลาๆๆ แต่เรามีตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมาเสนอออออ…   ไปขอฟรีจากโบสถ์กันจ้า วู้วๆๆ

St. Andrews by-the-Sea

ที่โบสถ์ St. Andrews by-the-Sea จะมีจักรยานสำหรับให้เด็กเวิคลงชื่อยืมไปใช้ แต่โบสถ์ค่อนข้างไกลจากบ้านเรา โฮสก็เป็นคนพาเรากับเพื่อนไปอีกเช่นเคย ตอนเราไปถึงจักรยานเรียงรายให้เลือกเต็มเลย ทางโบสถ์เขาก็จะเลือกให้ตามความสูงเรานะ สภาพก็เก่าตามประสาผ่านมาหลายมือ 555 แต่ไม่เป็นไรเพราะมันฟรีอ่ะ ซึ่งพอเรากับเพื่อนได้จักรยานแล้วมันเอาจักรยาน 2 คันยัดใส่รถโฮสไม่ได้ไง ต้องปั่นกลับบ้านกันเอง

light green bicycle
จักรยานคู่ชีพและจุดเกิดเหตุ ถนนนั้นคือไฮเวย์

ตอนไปนั่งรถกันสวยๆ ขากลับเกิดเรื่องจนได้ เพื่อนของดั้นดันเป็นลมค่ะ! คือแกร มันต้องปั่นกลางแดดใกล้เที่ยงอันร้อนระอุ แล้วมันไกลมากก เกิดมาลูกพึ่งเคยปั่นไกลขนาดนี้ (หลังๆ จะชินไปเอง) รถราก็เยอะเพราะปั่นสวนทางกับรถบนไฮเวย์ ลูกทำบาปกรรมอะไรหนักหนาถึงต้องมาลำบากลำบนเช่นนี้ อินี่พอเพื่อนเป็นลมก็สติแตกค่ะ ร้องห่มร้องไห้ เพราะชีมาเป็นลมตรงที่เปลี่ยวร้าง ไม่มีหนุ่มรูปหล่อผ่านมาช่วยสาวน้อยตรงนี้เลยซักคน เมืองนี้กรูก็พึ่งจะมาเหยียบได้ไม่ถึงอาทิตย์ ถนนหนทางอะไรก็ไม่รู้จัก แล้วนางจะฟื้นขึ้นมาไหม หรือชีวิตการเวิคเราสิ้นสุดเพียงเท่านี้ แต่สวรรค์ยังมีตาค่ะ เพื่อนของดิชั้นฟื้นคืนสติขึ้นมา จึงรีบเอาโค้กของโปรดมาป้อนนางแล้วปั่นกลับบ้านกันต่อ

ที่พล่ามมานี่ไม่ใช่อะไร อยากเตือนคนที่ไม่เคยปั่นจักรยานในที่ร้อนๆ เป็นเวลานานมาก่อนว่าระวังเป็นลม! ทานข้าวก่อนปั่นจักรยาน มีหมวก มีน้ำ ขนม ติดตัวไปเล็กน้อยก็ดี

ได้จักรยานมาอย่าลืมซื้อโซ่มาคล้องกันจักรยานหายและติดไฟหน้าสีขาว ไฟหลังสีแดงที่ตัวรถด้วยนะ ดั้นและเพื่อนโดนตำรวจเรียกมาแล้ว สิ่งสำคัญเลยคือขับขี่ด้วยความระมัดระวัง อย่ามัวแต่ดูของข้างทางหรือซิกแพคของหนุ่มที่เดินสวนไป เพราะบางที่ทำงานต้องขี่จักรยานบนไฮเวย์ มีเด็กเวิคเคยโดนรถชนเสียชีวิตที่เมืองนี้มาแล้วนะ แถมโดนรถชนก็หลายราย เราก็เกือบจะโดน รถบนไฮเวย์น่ากลัวมากจริงๆ ขับแรงมาก ทางที่ดีเลี่ยงไฮเวย์จะดีกว่า เพราะมันมีถนนอีกเส้นหนึ่งคู่ขนานกันไป รถน้อยกว่า ขับช้ากว่า และมีฟุตบาทให้เราขึ้นไปขี่ ไม่ต้องเอาชีวิตมาเสี่ยงบนถนน

ตอนถัดไป: แชร์ประสบการณ์ Work and Travel ที่ TGI Fridays (Destin, Florida) 2/2
Advertisements