ตอนก่อนหน้า: แชร์ประสบการณ์เตรียมไป Work and Travel 2016 (2/2)

ปัญหาหนักอกอีกอย่างหนึ่งของชาวเด็กเวิคก็คือ จะบินกับสายการบินอะไรดี! แล้วจะ stop over (แวะเที่ยวก่อนไปถึงจุดหมาย) หรือไม่แวะ ประเทศยอดฮิตติดโพลที่เด็กเวิคชอบแวะเที่ยวก่อนก็จะมี เกาหลี ญี่ปุ่น แล้วก็อังกฤษ ซึงปีนี้เราเลือกที่จะไม่แวะที่ไหนเลย เพราะตอนเวิคคราวก่อน เลือกสตอปที่อังกฤษ แล้วรู้สึกว่าหมดตัวมากกกกกกกกกกกกก คือเที่ยวไม่หนุกอะ เงินได้ละลายหายไปหมดแล้วตอนเที่ยวเมกา 555 คราวนี้ก็เลยตรงดิ่งกลับบ้านเลยจย้า

ตัดสินใจได้แล้วว่าจะไม่แวะไหนก็ง่ายเลยทีนี้ เพราะบินสายการบินอะไรก็ได้ ให้มันไปถึงเมกาเป็นพอ จัดการเข้าเว็บ skyscanner ลูกรัก แสกนด้วยสายตาอย่างรวดเร็ว  China Eastern Airlines กำลังราคาต่ำสุดอยู่ตอนนี้เว้ยเฮ้ย จึงสอยมาด้วยความไวว่อง ขาไป กรุงเทพ – ชิคาโก้ ขากลับ นิวยอร์ค – กรุงเทพ (ต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่เซี่ยงไฮ้ทั้งขาไปและกลับ) ด้วยราคา 24,895 บาทเท่านั้นนนนนนนนนนนน แต่รีวิวของเราจะรีวิวเพียงแค่ขาไปจากกรุงเทพ – ชิคาโก้ เพราะขากลับเราทิ้งตั๋วไปซื้อตั๋วใหม่กับสายการบินอื่น เนื่องจากเปลี่ยนแผนเที่ยว

เห็นราคาถูกขนาดนี้ แต่ชี full service นะคร้า โหลดกระเป๋าได้ 2 ใบ ใบละ 23 กก อาหารบริการครบทุกมื้อ ซึ่งจะบอกว่าๆๆๆ เราประทับใจกับการบินครั้งนี้มาก มันอาจจะไม่ดีเลิศอะไร แต่มันผิดคาดอะ รีวิวส่วนใหญ่มาแง่ลบเกือบหมด ดีเลย์บ้าง สกปรกบ้าง กระเป๋าหายบ้าง สารพันปัญหา ก่อนบินเลยค่อนข้างทำใจมาพอประมาณ แบบตกเครื่องตูจะทำไง จะบอกสายการบินในประเทศของเมกาไงเดร แล้วถ้าเป๋าหายชั้นจะใช้ชีวิตอยู่อย่างไร ฮอล

เวิ่นมานาน เข้าเรื่องกันเสียที… ความประทับใจแรกคือเครื่องใหม่แถมสะอาดมาก ตอนแรกนึกว่าจะเก่าและสกปรกกว่านี้ นี่ทำใจมาแล้วด้วยว่ามันต้องไม่มีหน้าจอส่วนตัวไว้เล่นเกม ดูหนังแน่เลย ปรากฏว่ามี แล้วหนังดีหลายเรื่อง เพลงก็ทันสมัย จอลื่นปรื้ดดด

มาดูอาหารการบินบ้าง เรื่องใหญ่! ตลอดไฟล์ทจะได้ main course ทั้งหมด 3 ครั้ง  เมนูที่เราเลือกมาลองก็มี ก๋วยเตี๋ยวผัดกับเป็ด ข้าวกับปลาอะไรซักอย่างที่มโนเอาเองว่าเป็นปลาไหล 555 แล้วก็ข้าวกับเนื้อ ส่วนตัวเราว่าอร่อยดี ตามประสาอาหารเครื่องบินอะนะ แต่ๆๆๆๆ ของว่างนี่ต้องปรับปรุงด่วน จำได้อันนึงคือ ซาลาเปาทอดหรืออะไรซักอย่าง มีแต่แป้ง ไส้ใส่มาแค่ให้พอได้กลิ่น แล้วแข็งมาก ตกพื้นทีซีเมนต์แตก

มีของกินอันนึงที่ประทับใจมาก จนต้องถ่ายรูปมา บนซองมันเขียนว่า Dried radish หวานๆ กรอบๆ กินกับข้าวฟินมากกกก แต่เพื่อนเราดันไม่ชอบ เราก็เลยอาสากินเองเสียเลย ฮิฮิ

img_1193

ช่วงแวะต่อเครื่องที่เซี่ยงไฮ้ค่อนข้างวุ่นวาย แถมป้ายก็งงๆ อีก ต้องมีสตินิดนึง แต่ไม่เป็นไร ให้อภัยได้เพราะ…

img_1177

จะมีพนักงานสายการบินมาดักชูป้ายชิคาโก้รอเราอยู่ เพื่อขอดูบอร์ดดิ้งพาส จากนั้นเขาก็ควักสิ่งนี้ออกมา! มันคือคูปองอาหารอะแกรรร เขาแจกคูปองมูลค่า 80 หยวนให้ชั้นไปซื้ออะไรกินระหว่างรอต่อเครื่อง 4 ชั่วโมงนี้ ไม่รู้ว่าเขาแจกทุกคนที่ต่อเครื่องหรือเปล่านะ แต่มีป้าคนไทยสองคนไปลงชิคาโก้เหมือนกันก็ได้ด้วย ซึ่งข้างหลังคูปองก็จะมีบอกว่าร้านไหนที่เราสามารถเอาคูปองนี้ไปใช้ได้ แม้จะอิ่มมากแล้วจากอาหารที่พึ่งกินมาบนเครื่อง เราก็อย่าทำให้ฟ้าผิดหวัง จัดไปค่ะ มาดูกันว่า 80 หยวนจะสามารถซื้ออะไรได้บ้างจากร้าน Hopestar ในสนามบิน

เราได้ติ่มซำมา 2 เข่ง ซึ่งไม่อร่อย อย่าสั่ง เตือนแล้วนะ!!! ส่วนคุณเพื่อนได้ชีสเค้กมะม่วงมา จำไม่ได้แล้วว่ารสชาติเป็นยังไง

ตัดภาพมาที่บรรยากาศบนเครื่องบินบ้าง แอร์เขาจะไม่ค่อยมาเทคแคร์เราเท่าไหร่ ก็ตามราคาที่จ่ายไปอะนะ คุยเท่าที่จำเป็น เนื้อ ไก่ ปลา ชา กาแฟ เท่านี้จริมๆ แม้จะรู้ว่าเราพูดจีนไม่ได้ เขาก็จะสื่อสารกับเราต่อไปด้วยภาษาจีน =..= แต่ที่พีคคือผู้โดยสาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอากงและอาม่า มันจะมีช่วงที่เริ่มเข้าเขตอลาสก้าแล้ววิวสวยมากกกกกกกกกกก ทูเดอะแม๊กซ์ แบบเป็นภูเขาหิมะ ฟ้าอมชมพู Pantone 2016 เว่อรรรร์

img_1206
คือของจริงสวยกว่านี้เยอะ แต่ด้วยพลังกล้องไอพอดตลอดทั้งทริป มันได้แค่นี้จริงๆ T^T

นี่กับเพื่อนก็ตื่นเต้น สวยเว้ยย ถ่ายภาพๆ และเชื่อว่าผู้โดยสารคนอื่นก็คงตื่นเต้นไม่แพ้กัน เลยยืน เดินไปเดินมา ฝั่งไหนสวยก็จะไปมุงไปรุมถ่ายภาพ พูดไปอาจไม่เห็นภาพ

img_1199
แบบนี้ค่ะ!

ถึงแม้บรรยากาศมันจะแปลกๆ นิดนึง มีการยืนมุงบ้างไรบ้างเวลาเจอสิ่งน่าสนใจ และมีคนเดินแกว่งแขน ออกกำลังกายอยู่บ่อยๆ แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร ดูแล้วขำๆ ดี ได้บรรยากาศนั่งเครื่องบินสไตล์รถทัวร์

สรุปความประทับใจจากเที่ยวบิน กรุงเทพ – ชิคาโก้ โดยสายการบิน  China Eastern Airlines

ความคุ้มค่า: ★★★★★

ความตรงต่อเวลา: ★★★★★

ความสะอาด: ★★★★✰

อาหาร: ★★★★✰

การบริการ: ★★★✰✰

ถ้ามีโอกาสก็จะกลับมาใช้บริการอีกแน่นอน : )

ตอนถัดไป: แชร์ประสบการณ์ Work and Travel ที่ TGI Fridays (Destin, Florida) 1/2